Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
Đây là Tiêu đề Chuyên mục tùy chọn dành cho Hộp thư Góp ý

CHỦ ĐỀ: Đam mê nghề... bếp

Đam mê nghề... bếp 6 days 4 hours trước #14519

  • jyenlinh73
  • jyenlinh73's Avatar
  • Offline
  • Platinum Boarder
  • Tổng số bài viết: 756
  • Điểm khen ngợi: 0
Nhắc đến ẩm thực Ðồng Nai, du khách sẽ nghĩ đến những món ăn đặc trưng như: cơm lam, rượu cần, gỏi bưởi… của vùng đất có lịch sử 320 năm hình thành và phát triển. Bởi ẩm thực mang sứ mệnh tạo nên các giá trị văn hóa đặc trưng cho Biên Hòa - Ðồng Nai. Do đó, nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở đã dựa vào thế mạnh ẩm thực để phát triển thương hiệu. Trong đó, vai trò của các đầu bếp là rất quan trọng, quyết định đến việc thu hút du khách thông qua ẩm thực.
Có dịp nghe đầu bếp Bùi Thị Cúc (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) kể về chặng đường đến với nghề bếp mới thấy hết tình yêu và niềm đam mê với nghề đầu bếp cũng như mong muốn đưa ẩm thực quê hương đến với thực khách gần xa.

Bốn điều bạn nên tránh mắc phải khi công ty không tuyển dụng bạn, đọc ngay http://hoahoctro.vn/tin-tuc/4-dieu-cam-ki-khi-bi-tu-choi-cong-viec

Đường tới nghề bếp

Ðến với nghề bếp khá muộn (từ năm 2014) nhưng với tình yêu và đam mê, chị Bùi Thị Cúc (39 tuổi) đã trở thành chủ cơ sở nấu ăn, phục vụ ẩm thực Bin Bin. Nói là cơ sở nhưng thực ra đây là căn nhà nhỏ ở khu phố 7, phường Long Bình - nơi mỗi ngày chị say sưa với những món ăn phục vụ nhu cầu trong gia đình. Chị Cúc kể rằng, trước đây, chị vốn là “dân” kinh doanh nhưng vì không có kinh nghiệm nên thất bại, rơi vào phá sản.

Ðể có tiền trả nợ và nuôi con ăn học, không có cách nào khác là chị phải kiếm nghề ổn định. Vốn có năng khiếu làm bếp từ nhỏ, chị quyết định tham gia khóa học làm đầu bếp ở Trung tâm Dạy nghề Rosa (TP. Biên Hòa). Những ngày nhàn rỗi, chị đi theo người những người bạn nấu ăn thuê tại các gia đình có tiệc ở địa phương. Lúc đó, chị làm đủ mọi việc từ nhặt rau, rửa chén đến quét dọn, mãi đến khi học xong khóa học, tay nghề vững vàng hơn chị mới tự tin đứng bếp.

Nhờ nấu ăn ngon và sáng tạo nhiều món phù hợp với khẩu vị của mọi người nên cơ sở ẩm thực Bin Bin của chị Cúc ngày càng đông khách. Chị nhận định cơ sở nhỏ chưa thể cạnh tranh với những thương hiệu lớn hơn nên tập trung đẩy mạnh tiếp cận với khách hàng thông qua mạng xã hội. Từ những chiếc bánh nhỏ đến các món gỏi bưởi hay giò chả… chị tự tay chăm chút và đã được nhiều khách hàng yêu thích bởi sự độc đáo và hương vị riêng biệt.

“Ðể thường xuyên cập nhật những món ăn mới lạ, mỗi ngày, tôi đều dành thời gian nghiên cứu, tham khảo thêm trên mạng internet các món ăn để từ đó tìm ra công thức riêng mới lạ đưa vào thực đơn của mình. Niềm vui của tôi là đưa những sản phẩm chính tay mình làm đến với thực khách và thấy họ ăn ngon miệng. Những đơn hàng ngày càng nhiều hay những phản hồi của khách đã chứng tỏ cho mọi người thấy tôi đã lựa chọn hướng đi đúng”, chị Cúc tâm sự.

Ngoài bán hàng qua mạng, chị Cúc còn nhận nấu các tiệc lớn nhỏ. Ban đầu, chị chỉ nhận những nhận tiệc nhỏ rồi dần các tiệc lớn, phục vụ trong và ngoài tỉnh. Mỗi lần có đám tiệc, để có thêm người phụ giúp chị thường nhờ các chị em công nhân trong khu phố hay những người làm công việc nội trợ ở nhà. Một mặt để đảm bảo tiến độ công việc, mặt khác tạo thêm việc làm và thu nhập cho chị em những lúc rảnh rỗi.

Cô Ðinh Thị Nhàn (khu phố 7, phường Long Bình) cho biết: “Bản thân tôi phụ bếp với Cúc đã nhiều năm. Cúc rất đam mê, có trách nhiệm cao với nghề bếp, luôn tìm tòi các món ăn mới phục vụ thực khách. Mỗi món ăn của Cúc được làm bằng sự sáng tạo và cả tấm lòng. Bởi vậy, ẩm thực Bin Bin được đánh giá cao về chất lượng, hương vị lẫn hình thức trình bày. Riêng với tôi, công việc ở đây ổn định, cho thu nhập phù hợp. Làm lâu nên giờ tôi cũng thấy mình yêu nghề bếp hơn”.

Cũng theo chị Cúc, các món ăn nếu được chế biến hài hòa, tinh tế, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe sẽ rất hợp với xu hướng ẩm thực hiện đại. Ðiều đó là một lợi thế để giới thiệu, quảng bá ẩm thực với mọi người. Hiện ngoài cơ sở chính ở TP. Biên Hòa, ẩm thực Bin Bin của chị đã mở thêm 4 chi nhánh tại: TX. Long Khánh, huyện Long Thành; Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh.

“Trong thời gian tới, tôi mong muốn sẽ đẩy mạnh hệ thống bán hàng online; mở rộng cơ sở ẩm thực và tiếp cận khách hàng qua hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh. Có như vậy, ẩm thực Bin Bin nói riêng và ẩm thực Biên Hòa - Ðồng Nai nói chung mới đến gần hơn với người tiêu dùng”, chị Cúc chia sẻ.

Cân bằng cuộc sống

Khi công việc dần đi vào ổn định cũng là lúc chị Bùi Thị Cúc tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, đặc biệt là tham gia các lớp dạy nghề miễn phí tại Ðồng Nai và Bình Dương. Với chị, sau những khó khăn, vất vả, nghề bếp đã giúp chị cân bằng cuộc sống. Hạnh phúc lớn nhất của chị là hàng ngày được vào bếp nấu các món ăn, được truyền ngọn lửa nghề đến những bạn trẻ, những người thực sự yêu nghề bếp.

Chị Cúc thường hay ví nghề bếp như “làm dâu trăm họ”, có người khen, người chê. Vậy nên phải kiên định, biết đâu là cái hay, cái dở để cải thiện mà không làm mất “chất riêng” của mình. Hỏi chị về bí quyết thành công, chị chỉ cười nói: “tôi làm mọi thứ đều vì đam mê và thấy vui khi được làm việc. Và có lẽ đó cũng chính là động lực để tôi cố gắng nhiều hơn”.

Có thể nói, trong nhịp sống hiện đại, khi nhu cầu thưởng thức ẩm thực của người dân ngày càng cao, nghề đầu bếp và những đầu bếp đam mê và tâm huyết với nghề như chị Cúc sẽ góp phần tạo dựng thương hiệu cho ẩm thực của Ðồng Nai. “Tôi nghĩ, trong cuộc sống, nếu biết sắp xếp mọi thứ, từ chăm lo cho gia đình đến theo đuổi đam mê thì mọi khó khăn cuộc sống sẽ được giải quyết. Khi đó, chúng ta sẽ thoải mái làm những điều mình thích”, chị Cúc nói.

Nguồn: http://baodansinh.vn/
Không cho phép Khách viếng thăm viết bài.
Thời gian tải trang: 0.132 giây