Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
Đây là Tiêu đề Chuyên mục tùy chọn dành cho Hộp thư Góp ý

CHỦ ĐỀ: Dân bán hàng chuyên nghiệp hội tụ 5 kỹ năng này, còn bạn có mấy

Dân bán hàng chuyên nghiệp hội tụ 5 kỹ năng này, còn bạn có mấy 6 months 2 weeks trước #14281

  • jyenlinh73
  • jyenlinh73's Avatar
  • Offline
  • Platinum Boarder
  • Tổng số bài viết: 930
  • Điểm khen ngợi: 0
Để gặt hái thành công trong kinh doanh, bạn cần làm chủ được hoạt động bán hàng. Nhân viên bán hàng (hay salespeople) cần hội tụ cả hai yếu tố chính - kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Trong đó, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng hơn đối với một nhân viên sales chuyên nghiệp.
Nhiều khi đào tạo bán hàng nhấn mạnh vào kỹ năng cứng, đây là kiến thức chuyên môn trực tiếp liên quan đến lĩnh vực này, chẳng hạn như chiến lược bán hàng, chốt đơn hàng, v.v... Tuy nhiên, không ít nhân viên bán hàng gặt hái thành công mà không cần kiến thức chuyên môn, bí quyết là họ sở hữu kỹ năng mềm thích hợp. Kỹ năng mềm (hay soft skill) được hiểu theo nghĩa rộng là các kỹ năng sống và có thể học được, thế nhưng lại thường bị xem nhẹ trong các chương trình đào tạo chính quy.

Dưới đây là 5 kỹ năng mềm được xem là quan trọng nhất đối với thành công của nhân viên bán hàng.

1. Giao tiếp

Nói một cách đơn giản thì giao tiếp tốt là khả năng truyền đạt ý tưởng của bạn cho người nghe/người đọc một cách hiệu quả. Giao tiếp bao gồm các hình thức lời nói, văn bản và truyền thông kỹ thuật số. Các hình thức này đều thiết yếu để bán hàng thành công vì nhân viên bán hàng cần tương tác với khách hàng trong nhiều tình huống khác nhau. Đối với salespeople, các khía cạnh giao tiếp quan trọng nhất là phải rõ ràng, chính xác, xúc tích và lôi cuốn, đặc biệt trong trường hợp trò chuyện trực tiếp.

2. Đưa ra quyết định

Đưa ra quyết định là một trong những soft skill quan trọng nhất mà một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp cần có và thường là một ưu tiên hàng đầu khi đào tạo vị trí điều hành kinh doanh (Sales executive). Kỹ năng này thể hiện ở khả năng nắm bắt tình huống và quyết định hành động đúng lúc.

Salespeople có kỹ năng đưa ra quyết định chuẩn xác sẽ luôn chắc chắn họ có đủ thông tin cần thiết, xem xét các tùy chọn có khả năng, sau đó đánh giá để hành động thông minh.

Thói quen tích cực của người luôn đúng giờ, click để đọc bài http://suckhoemoitruong.com.vn/tin-tuc/7-thoi-quen-cua-nguoi-luon-dung-gio-trong-cong-viec-id24382n.html

3. Teamwork

Các công ty hiện nay đang dần dần chuyển dịch từ mô hình nhân viên bán hàng đơn lẻ sang định hướng làm việc theo nhóm, do đó điều quan trọng đối với salesperson là khả năng phối hợp làm việc với các đồng nghiệp khác. Một nhân viên có kỹ năng teamwork tốt sẽ cho và nhận các chỉ dẫn, hỗ trợ thành viên khác trong nhóm và đề nghị đồng nghiệp giúp đỡ khi cần. Nhìn chung, teamwork còn dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

4. Tính linh hoạt

Động thái dịch chuyển sang mô hình làm việc nhóm kết hợp với tính chất khó lường trong vai trò khi làm việc với khác hàng đồng nghĩa với việc bạn cần sự linh hoạt trong mọi tình huống nếu muốn chạm đến thành công. Linh hoạt có thể hiểu là khả năng phá vỡ các tiêu chuẩn. Điều này rất quan trọng trong nghề bán hàng vì trong các tình huống khác nhau bạn cần đảm nhận các trách nhiệm khác nhau, đóng vai trò khác nhau và phối hợp với thành viên khác trong nhóm.

5. Sự thấu hiểu

Khả năng này thể hiện ở việc bạn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu được tâm tư, tình cảm của họ, từ đó dự đoán được các phản ứng và thái độ của khách hàng. Sự thấu hiểu là tối quan trọng với mỗi nhân viên bán hàng vì bán hàng là nghề dựa vào khách hàng, dựa trên những hiểu biết về mong muốn, nhu cầu và kỳ vọng của họ, sau đó cung cấp cho họ sản phẩm làm họ hài lòng, thỏa mãn.

Những kỹ năng được chia sẻ trên đây không chỉ quan trọng đối với nhân viên bán hàng mà cũng là những kỹ năng rất hữu ích đối với những ai đang đảm nhiệm vị trí nhân viên kinh doanh, công việc của nhân viên bán hàng khá giống với nhân viên kinh doanh bởi phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, do vậy khả năng giao tiếp, tính linh hoạt hay sự thấu hiểu là điều hết sức quan trọng. Nếu bạn cũng đang làm việc ở vị trí nhân viên kinh doanh thì hãy cùng tham khảo những kỹ năng này nhé.


Nguồn: http://cafef.vn/
Không cho phép Khách viếng thăm viết bài.
Thời gian tải trang: 0.128 giây