Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
Đây là Tiêu đề Chuyên mục tùy chọn dành cho Hộp thư Góp ý

CHỦ ĐỀ: Để không bị mất lòng khi góp ý cho đồng nghiệp

Để không bị mất lòng khi góp ý cho đồng nghiệp 6 months 3 weeks trước #14279

  • jyenlinh73
  • jyenlinh73's Avatar
  • Offline
  • Platinum Boarder
  • Tổng số bài viết: 930
  • Điểm khen ngợi: 0
Nhiều khi có thể đồng nghiệp mắc phải sai lầm nào đó, hoặc tiến độ công việc của họ đang chậm ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của toàn nhóm. Dù bạn cũng chẳng có ý gì ngoài việc muốn góp ý để đồng nghiệp của mình cải thiện cách làm việc tốt hơn, nhưng đôi khi một câu nói của bạn có thể khiến họ “tự ái”. Vậy làm sao để không bị mất lòng khi góp ý cho đồng nghiệp? cùng theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây của Blog chúng tôi nhé.

Tục ngữ có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” khá đúng trong trường hợp này. Vẫn biết mục đích của bạn chỉ là góp ý để đồng nghiệp của mình tốt hơn, nhưng quan trọng là phải góp ý sao cho khéo léo chứ đừng để đồng nghiệp của bạn nghĩ rằng nó đang dạy khôn mình thì đúng hơn.

Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn để không bị mất lòng khi góp ý cho đồng nghiệp.

Thói quen tích cực của người luôn đúng giờ, click để đọc bài http://suckhoemoitruong.com.vn/tin-tuc/7-thoi-quen-cua-nguoi-luon-dung-gio-trong-cong-viec-id24382n.html


1. Có mục đích rõ ràng khi đưa ra góp ý

Trước khi quyết định đưa ra những lời khuyên, góp ý cho đồng nghiệp của mình bạn cần xem xét một cách thấu đáo có thực sự cần góp ý hay không. Nếu những góp ý của bạn là cần thiết, mang tính chất xây dựng để giúp đồng nghiệp tốt lên trong công việc thì nên. Còn nếu không những góp ý của bạn chỉ mang tính chất góp ý các vấn đề ngoài rìa, không nằm trong phạm vi công việc thì có thể cân nhắc. Đây cũng là cách giúp cho bạn gây được ấn tượng tốt trong mắt sếp và đồng nghiệp, vậy nên hãy luôn biết cách phát huy và khẳng định mình nhé.

2. Góp ý một cách chân thành, thẳng thắn

Với vấn đề này thì cách tốt nhất là tránh đi đường vòng, không nên dài dòng, vòng vo hay đề cập đến những việc không liên quan. Thay vào đó hãy đi thẳng vào vấn đề, trình bày một cách ngắn gọn, nhưng phải lựa lời mà nói, tránh sử dụng những ngôn ngữ mang đậm chất phê bình này nọ, điều này sẽ dễ gây ra những hiểu lầm, các cuộc tranh cãi không đáng có.

3. Lấy bạn làm ví dụ điển hình

Những góp ý của bạn không đúng cách đôi khi có thể làm phản tác dụng, khiến đồng nghiệp của bạn cảm thấy mình kém cỏi, thiếu năng lực. Cách giải quyết tốt nhất để tránh tình trạng này là lấy bạn ra để làm minh chứng điển hình, nhấn mạnh đến những sai lầm mà bạn đã từng phạm phải trong quá khứ và cách mà bạn giải quyết vấn đề ra sao, để từ đó đồng nghiệp của bạn không còn cảm thấy tự ti hay mặc cảm gì nữa, vì không chỉ có riêng họ mắc phải những sai lầm này.

4. Cho đồng nghiệp cơ hội đưa ra ý kiến mang tính xây dựng

Các cuộc trò chuyện, trao đổi thường mang tính chất góp ý, xây dựng giúp cả 2 phía cùng tốt lên. Vì vậy sau khi đã trình bày quan điểm, đóng góp ý kiến của mình, bạn cũng nên quan tâm đến việc hỏi ý kiến đồng nghiệp, cho họ có cơ hội để giải thích những nguyên nhân, khó khăn mà họ gặp phải trong công việc để từ đó cả 2 cùng nhau đưa ra những hướng giải quyết mới tốt hơn.

Trên đây là một số lời khuyên cho bạn để không bị mất lòng khi góp ý cho đồng nghiệp. Nguyên tắc để không bị mất lòng đồng nghiệp, hãy cố gắng khéo léo, góp ý sao cho đồng nghiệp của bạn không bị cảm thấy tự ti, mặc cảm vì mình yếu kém và quan trọng là đừng để họ nghĩ rằng bạn đang muốn dạy khôn họ.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/
Không cho phép Khách viếng thăm viết bài.
Thời gian tải trang: 0.126 giây